อาหารเช้าสำคัญอย่างไร

อาหารเช้าสำคัญอย่างไร

อาหารเช้า เป็นคำที่ใคร ๆ ก็ต่างเคยได้ยินกันทั้งนั้นและก็ต่างรู้ด้วยว่ามีความสำคัญมากแค่ไหน แต่ก็จะมีสักกี่คนกันที่เห็นถึงความสำคัญของคำว่า “อาหารเช้า” ด้วยที่ Life style
ที่ในปัจจุบันต่างมีความเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าเป็นสังคมในเมืองใหญ่ ยิ่งไม่ต้องถามถึงเวลาในตอนเช้ากันเลยทีเดียว แค่ไปให้ถึงที่ทำงานให้ทันเวลางานก็ยากยิ่ง อาหารเช้าจึงถูกทดแทนด้วยเมนูอะไรที่ง่ายๆ อย่างเช่น อาหาร Fast Food ชา กาแฟ หรือเมนูอะไรก็ได้ที่ง่ายๆ อยู่ท้อง มิหนำซ้ำบางคนก็ไม่ทานเลย

มีหนุ่มสาวหลายๆ คน มีความเชื่อที่ว่า การทานอาหารเช้าจะทำให้อ้วนทำให้ตัดสินใจไม่ทานอาหารเช้า หรือทานแบบเร่งรีบ ไม่มีคุณประโยชน์เพียงพอ ซึ่งนี่นับเป็นพฤติกรรมตั้งต้นที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ นำมาซึ่งอาการเจ็บป่วย โรคร้าย รวมถึงน้ำหนักตัวที่อาจเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

  นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้ข้อมูลว่าจากการงดกินอาหารเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้ช่วงสายของวันจะรู้สึกหิว มีอารมณ์หงุดหงิด สมองตื้อ คิดอะไรไม่ออก ไม่มีสมาธิในการเรียนหรือทำงาน การทำงานจะด้อยกว่าคนที่กินอาหารเช้า เนื่องจากสมองต้องการน้ำตาลกลูโคสหล่อเลี้ยงตลอดเวลา และจะหันมารับประทานอาหารอื่น เช่น ขนม ส่งผลให้อ้วนเพิ่มขึ้น

อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญสำหรับเด็กวัยเรียนและวัยรุ่น ที่ดีควรมีอาหารอย่างน้อย 4 หมู่ คือ
1.อาหารประเภท ข้าว แป้ง จะให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต                                            2.เนื้อสัตว์ นม ไข่ ให้สารอาหารโปรตีน
3.ไขมันและน้ำมันจากพืชและสัตว์ให้สารอาหารไขมัน                                                   4.ผักต่าง ๆ ให้วิตามินและแร่ธาตุ และหากมีผลไม้ด้วยก็จะครบ 5 หมู่ ซึ่งจะให้ผลดีต่อร่างกาย


เมนูอาหารเช้าแคลอรี่น้อย

1.โจ๊กหมู 1 ถ้วย = 160 กิโลแคลอรี่

2. ขนมปังอบกรอบ 4 แผ่นเล็ก = 80 กิโลแคลอรี่

3ฝรั่ง 1/2 ผล = 60 กิโลแคลอรี่

4.กล้วยหอม 1 ผล = 120 กิโลแคลอรี่

5. เกี๊ยวปลาน้ำ 1 ถ้วย = 165 กิโลแคลอรี่

6. แกงจืดเต้าหู้หมูสับ 1 ถ้วย = 80 กิโลแคลอรี่

7. ไข่ดาว 1 ฟอง = 165 กิโลแคลอรี่

8. ไข่ตุ๋น 1 ฟอง = 75 กิโลแคลอรี่